Chế độ ăn cho người béo phì: người béo phì nên tập cách sợ dầu mỡ nhé, vì dầu mỡ là nguyên nhân chính gây ra béo phì .
Hãy ăn ít năng lượng hơn trước bằng cách trước mỗi bữa ăn uống một cốc
nước, ăn một bát canh rau, hoặc ăn một đĩa rau luộc... để tạo cảm giác
no, làm giảm bớt lượng thức ăn khác. Không nên "tiếc của" ăn cố mà nên
thực hiện khẩu hiệu "thà lãng phí còn hơn béo phì".
Tăng cường rau xanh trong mỗi bữa ăn, ăn quả chín ở mức vừa phải không
quá 500g/ngày, chọn loại quả ít ngọt, khi ăn nên ăn cả quả hạn chế vắt
nước các loại quả như cam, quýt vì ăn cả quả cung cấp nhiều chất xơ có
tác dụng kéo chất mỡ dư thừa ra ngoài qua phân, chống táo bón.
Nên ăn thịt nạc, cá, tôm, cua, đậu phụ, hạn chế óc, thận, tim, gan, lòng
đỏ trứng vì những thức ăn này chứa nhiều cholesterol và chất béo khác.
Khi chế biến thức ăn nên chế biến dưới dạng luộc, hấp, hạn chế xào, rán
để giảm lượng dầu mỡ vì ăn nhiều dầu thực vật cũng vẫn bị béo. Nên ăn
nhiều vào bữa sáng, giảm về trưa, ăn hạn chế về buổi tối, nên ăn đều đặn
không nên bỏ bữa.
Nên uống nước sôi để nguội, nước trà xanh, nước rau luộc, nước quả tươi
không đường, sữa đậu nành không đường, sữa bột tách bơ không đường, hạn
chế rượu, bia, nước ngọt. Nên uống từ 1,5-2 lít nước mỗi ngày.
Hạn chế ăn tiệm và hàng quán, bớt dự tiệc chiêu đãi, liên hoan nếu có
thể từ chối được. Chế độ ăn cho người béo phì tuy giảm năng lượng nhưng
vẫn phải đảm bảo đủ chất đạm, vitamin và muối khoáng, vì vậy khi nấu ăn
bạn phải biết chọn các loại thực phẩm đảm bảo yêu cầu trên. Những loại
thực phẩm nên dùng.
-
Nhóm cung cấp chất đạm: nên ăn thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, cá nạc, tôm,
cua, đậu phụ, lòng trắng trứng.
-
Nhóm cung cấp chất béo: nên ăn dầu thực vật ở mức vừa phải
-
Nhóm cung cấp năng lượng: nên ăn số lượng vừa phải, tăng cường ăn các
loại còn nguyên hạt: gạo, ngô, khoai, tuy nhiên để giảm bớt năng lượng
có thể ăn các loại đã chế biến như: bún, bánh phở,miến, bánh đa.
-
Nhóm cung cấp vitamin và chất khoáng: các loại rau xanh như: rau cần,
bắp cải, các loại rau cải, bí xanh, su hào, rau muống, rau đay, rau dền,
các loại quả ít ngọt: dưa hấu, thanh long, cam quýt, mận, lê, táo, nho
ta, dưa chuột (dưa leo).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét