Đinh năng là một loại cây không chỉ dùng để ăn sống mà còn dùng để
Tính
vị, tác dụng: Rễ Đinh lăng có vị ngọt, tính bình; lá
vị nhạt, hơi đắng, tính bình; có tác dụng bổ năm tạng, giải
độc, bổ huyết, tăng sữa, tiêu thực, tiêu sưng viêm. Đinh lăng
là thuốc tăng lực. Nó làm tăng sức chịu đựng của cơ thể đối
với các yếu tố bất lợi như kiệt sức, gia tốc, nóng. Đối
với người, Đinh lăng làm cho nhịp tim sớm trở lại bình thường
sau khi chạy dai sức và làm cho cơ thể chịu được nóng. Người
bệnh bị suy mòn uống Đinh lăng chóng phục hồi cơ thể, ăn ngon,
ngủ tốt, tăng cân. Nó cũng làm tử cung co bóp mạnh hơn. Đinh lăng
ít độc hơn cả nhân sâm và khác với Nhân sâm, nó không làm tăng
huyết áp.
Công
dụng, chỉ định và phối hợp: Đinh lăng dùng làm
thuốc bổ, trị suy nhược cơ thể, tiêu hoá kém, phụ nữ sau khi
đẻ ít sữa, sản hậu huyết xông nhức mỏi. Còn dùng làm thuốc
chữa ho, ho ra máu, thông tiểu tiện, chữa kiết lỵ. Thân và cành
dùng chữa phong thấp, đau lưng. Lá dùng chữa cảm sốt, mụn
nhọt sưng tấy, sưng vú. Ở Ấn Độ, người ta cho là cây có tính
làm se, dùng trong điều trị sốt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét