Viem gan là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh về
gan. Khi gan bị viêm sẽ ảnh hưởng tới công năng chuyển hoá các chất dinh
dưỡng và sự đào thải các chất độc của cơ thể. Vì vậy, khi lựa chọn thực
phẩm phải hết sức cẩn thận. Dưới đây là một số thực phẩm người bị bệnh
gan nên tránh.
Thịt dê: Có
tính ngọt, nóng có hàm lượng protein và lipit cao nếu người viêm gan ăn
nhiều, sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan không thể hoàn thành
nhiệm vụ trao đổi chất cũng như đào thải các chất độc. Bởi vậy người
viêm gan tốt nhất nên kiêng không ăn thịt dê.
Gừng: thành
phần chính trong gừng tươi là chất volatile, khi biến chất sinh ra chất
safrole. Các hoạt chất trong gừng và chất safrole có thể gây biến tính
tế bào gan ở người viêm gan, làm hoại tử tế bào gan và dẫn tới chứng gan
nặng bị bất bình thường, làm cho bệnh viêm gan trở nên xấu đi.
Tỏi: Chất
volatile trong tỏi làm giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu,
có thể dẫn tới thiếu máu nên bất lợi với người viêm gan. Vì vậy, với
người bị viêm gan hoặc các bệnh về gan nên hạn chế ăn tỏi.
Chè đặc: trong
lá chè có khá nhiều hợp chất của tanin, có tác dụng làm giảm nhu động
(co bóp) của ruột để gây bí đại tiện, làm tăng tích luỹ chất độc ở gan,
không có lợi cho người viêm gan. Vì vậy, người viêm gan không nên uống
nước chè đặc.
Hạt tiêu: Là
loại gia vị có tính kích thích mạnh, vị cay. Có tác dụng tả khí, trợ hoả
rất có hại cho người viêm gan cấp, mạn tính và xơ gan. Người bị viêm
gan không nên ăn hạt tiêu.
Tôm: Là loại
thực phẩm giàu chất đạm, có tác dụng bổ thận tráng dương, là món ăn bổ
dưỡng cho người khoẻ mạnh, bình thường. Tuy vậy, do hàm lượng
cholesterol trong tôm cao, người bị viêm gan không nên ăn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét