Một số kinh nghiệm trị bệnh
bằng rau ngổ
Trị sỏi thận: rau ngổ có tác
dụng lợi tiểu, giảm co thắt cơ trơn, giãn mạch máu, tăng lọc ở cầu thận; do đó
làm tăng lượng nước tiểu, tạo điều kiện cho sỏi thận bị tống ra ngoài.
Cách dùng: lấy rau ngổ 50g,
để tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước, pha thêm ít muối, uống làm một lần,
ngày hai lần. Dùng 5 - 7 ngày. Dùng riêng hoặc phối hợp với râu ngô, mã đề, cối
xay. Kiên trì thực hiện bài thuốc này có kết quả khá tốt.
Hoặc dùng rau ngổ giã nhỏ,
lấy nước pha ít hạt muối, uống ngày 2 lần vào sáng và chiều (uống liền trong 7
ngày).
Hoặc dùng 50 - 100g rau ngổ
tươi xay làm sinh tố uống mỗi ngày (uống trong 15 - 30 ngày) hoặc nấu với 2
chén nước, sôi 20 phút để uống.
Trị sỏi mật, sỏi thận(sỏi
bùn, đá): 100g rau ngổ tươi giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt, thêm 1 muỗng canh mật
ong uống vào buổi sáng lúc đói, liên tục 10 - 15 ngày.
Trị đái dầm: rau ngổ 20g, mùi
tàu 20g, cỏ mần trầu 20g, cỏ sữa lá nhỏ 10g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc với
400ml nước còn 100ml, uống sau bữa ăn chiều. Dùng 3 - 4 lần.
Trị đái ra máu: rau ngổ 10g,
cỏ tháp bút 10g, rễ cỏ tranh 10g, thái nhỏ, phơi khô, tẩm rượu, sao vàng rồi
sắc uống làm hai lần trong ngày.
Trị ban đỏ: rau ngổ 20g, dây
vác tía 20g, măng sậy 10g, đọt tre mỡ 10g, rửa sạch, thái nhỏ, sắc uống trong
ngày.
Trị cảm ho: dùng khoảng 20g
cây tươi, sắc uống.
Trị ho lâu ngày do viêm phế
quản mãn tính, ngủ hay mơ: 50g rau ngổ (om) rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước
cốt + 3 - 5 hột muối hột uống lúc sáng mới tỉnh dậy chưa đánh răng súc miệng,
liên tục 10 - 15 ngày
Trị ho, sổ mũi: 15 - 30g rau
ngổ tươi, rửa sạch, sắc kỹ lấy nước uống hằng ngày.
Trị sổ mũi, rắn cắn: rau ngổ
20g, xuyên tâm liên 15g, giã nát, thêm ít rượu, vắt lấy nước uống, bã đắp.
Trị tiểu tiện không thông,
tiểu rắt, viêm đường tiết niệu, đau tức vùng bụng dưới (bàng quang), vôi hóa
tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến, đau quặn thận do sỏi thận: dùng toàn
cây non của rau ngổ khoảng 40 - 60g, rồi giã nhỏ hoặc bỏ vào máy xay sinh tố,
chế thêm một ly nước sôi để nguội, vắt lấy nước và cho thêm ít hạt muối để
uống.
Trị viêm tấy đau nhức: 1 nắm
rau ngổ tươi rửa sạch, giã nát, đắp vào nơi thương tổn rất công hiệu.
Trị đầy hơi, tức bụng, ăn
không tiêu: lấy rau ngổ tươi rửa sạch, mộc hương nam (mua ở các hiệu thuốc
nam). Sắc 2 thứ trên với 1.000ml nước còn 250ml thì chia làm 2 lần, uống hết
trong ngày.
Trị vết thương ngoài da gây
mủ: giã nát vài ba cây rau tươi, đắp lên vết thương.
Trị rắn cắn: 15 - 20g rau ngổ
tươi, 25g kiến cò, giã nát 2 vị trên, thêm 20 - 30ml rượu trắng, chắt lấy nước
uống, còn bã đắp vào vết cắn. Hoặc lấy 20 - 40g rau ngổ khô, sao vàng, sắc lấy
nước uống 4 - 5 lần liền.
Trị herpes: rau ngổ tươi giã
nát, chắt lấy nước cốt bôi lên tổn thương herpes mảng tròn (hoặc bệnh ngoài
da); kết hợp nấu nước rau ngổ để rửa hằng ngày.
Trị ung thư dạ dày, ung thư
tiền liệt tuyến: 100g rau ngổ rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước cốt, 50g lá non
cây hoàn ngọc giã nát vắt lấy nước cốt (có thể dùng cả bã hoàn ngọc cũng tốt),
thêm 1 giọt mật gấu nguyên chất, trộn lẫn tất cả uống (ăn) vào lúc 12h đêm,
liên tục hai tháng.
Lưu ý: trong thời gian dùng
bài thuốc này, kiêng ăn hải sản, cam, quít, bưởi, mãng cầu ta, nên ăn mãng cầu
xiêm, trái lựu, hồng chín, sabôchê.
Làm đầu óc minh mẫn sảng
khoái hưng phấn làm việc cả ngày, trị bệnh thiếu máu, táo bón, đầy hơi không
tiêu, tiêu mụn bọc, mụn cám, trị gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, đau dạ dày cấp,
loét hành tá tràng: 100g rau ngổ phơi khô sao vàng hạ thổ 3 lần sắc với 100g
bạc hà tươi (cọng chưa tước vỏ) và 100ml nước lã trong 10 phút, uống 1 lần vào
buổi sáng lúc đói tốt hơn. Uống 5 thang nghỉ 5 ngày, luân phiên cho đến khi hết
bệnh, tối đa 1 tháng (3 lần tổng cộng).
Trong thời gian sử dụng bài
thuốc này không sử dụng các bài thuốc có vị bạc hà (dọc mùng).
Trị bệnhgan nhiễm mỡ, máu
nhiễm mỡ, ung thư ruột kết, ung thư bao tử, ung thư gan: 100g rau ngổ (om) phơi
khô sao vàng hạ thổ 1 lần sắc 10 phút với 50g bạc hà phơi khô sao vàng hạ thổ 1
lần trong 100ml nước uống liên tục 1 tháng vào buổi tối, sau khi ăn.
Lưu ý: kiêng ăn hải sản, cam,
quít, bưởi, nên ăn mãng cầu xiêm, trái lựu, hồng chín, sabôchê.
Trị bệnhung thư đại tràng,
ung thư bàng quang: 100g rau ngổ tươi, 100g lá mùng tơi non giã nhuyễn, vắt lấy
nước cốt (có thể dùng cả bã lá mùng tơi cũng tốt), thêm 5 muỗng canh dấm ăn làm
từ chuối uống (ăn) vào lúc 12h trưa.
Kiêng ăn hải sản, cam, quít,
bưởi, nên ăn mãng cầu xiêm, trái lựu, hồng chín, sabôchê.
Trong ẩm thực, rau ngổ là một
loại rau gia vị được dùng nhiều trong các món ăn như làm rau sống, ăn kèm với
phở, hủ tiếu hoặc nấu canh chua với cá biển, cá đồng mang lại hương vị đặc biệt
thơm ngon và ngăn ngừa nhiều bệnh.
Khi dùng dưới dạng tươi, do
thân cây có nhiều lông tơ nên khó rửa sạch hết các vi khuẩn gây bệnh nên khi
chế biến các món ăn, nhất là các món ăn sống, vì vậy cần phải rửa rau cho thật
sạch, nếu có thể ngâm thêm với thuốc tím, nước muối nhằm tránh ngộ độc thức ăn
từ rau ngổ; nhúng rau ngổ vào nước sôi có nhiệt độ 40 - 45oC để diệt trứng sán
(vì những cây sống ở đầm lầy, ao hồ, thường hay có côn trùng hoặc trứng sán bám
vào thân, lá cây).
Ngoài ra, rau ngổ dễ bị lẫn
với rau ngổ trâu (Enhydra fluctuans Lour.) thuộc họ Cúc (Compositae), là loại
cây sống nổi trên mặt nước hay ngập nước.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét